บทความเพื่อสุขภาพ

สาขาทั้งหมด สาขาสิรินธร สาขาเหม่งจ๋าย สาขาอุดมสุข สาขาซีเนียร์กันยา สาขาประชาชื่น สาขาพญาไท

พังผืด..รั้ง ปวดไหล่ ร้าวขึ้นหัว..ทำยังไงดี?

ปวดคอบ่าร้าวววขึ้นหัว ร้าวลงสะบัก ยัยธารใส..เธออาจกำลังเป็น กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อพังผืดอักเสบเรื้อรัง (Myofascial Pain Syndrome) นะจ๊ะกลุ่มอาการปวดนี้เกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและผังพืดรอบๆ โดยมีปัจจัยส่งเสริมการบาดเจ็บ เช่น - .....
Read More

ปวดหลัง..เมื่อนั่งนาน แก้ได้ด้วยผ้าขนหนู?

ปวดคอบ่า ยืดก็แล้ว เปลี่ยนเก้าอี้ก็แล้ว ทำไมยังไม่หาย ขอให้ลองดูที่หลังล่างว่ายังนั่งค่อม นั่งไหลอยู่ไหม..ลองปรับท่านั่งก่อนเลย !! จัดหลังให้ตรงตามสรีระปกติ ด้วยผ้าขนหนู ม้วนรองไว้ที่หลังล่างให้พอดี ไม่หนาไม่บางจนเกินไป จะทำให้หลังล่างโค้งงอจะกล .....
Read More

ก้มเล่นมือถือ..เเล้วปวดคอ ปวดบ่า ทำยังไงดี?

ก้มคออ่านข้อความนี้อยู่หรือป่าวจ๊ะ??ถ้าใช่... ปรับด่วน! ตอนนี้เลย!! ก่อนกระดูกคอจะเสื่อมผลเสียของการก้มคอนานๆ - กล้ามเนื้อคอบ่าต้องทำงานมากกว่าปกติ จนเกิดการอักเสบ - กระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกบริเวณคอต้องรับน้ำหนักศีรษะเพิ่มมากขึ้น เนื่อ .....
Read More

เมื่อข้อไหล่ติด....จะทำอย่างไรดี?

เคยมั้ยครับที่เอื้อมแขนไปหยิบของแล้วเจ็บแปล๊บที่ไหล่ หรือตื่นมายืดเส้นยืดสายแล้วรู้สึกเจ็บไหล่ หรือยกของหลายครั้งติดต่อกันจนปวดไหล่ หลาย ๆ คนอาจเคยสงสัยว่าทำไมจึงมีอาการปวดไหล่ขึ้นมา? แล้วทำไมถึงยกไหล่ได้ไม่สุด? หรือเราเป็นข้อไหล่ติดแล้วหรือไม่? แล้ว .....
Read More

ปวดหลังส่วนล่าง ปวดร้าวลงขา ..... บางครั้งอาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อน

กระดูกสันหลังเคลื่อนคืออะไร ?อาการเป็นแบบไหน ?สาเหตุเกิดจากอะไร ?แล้วต้องป้องกันหรือรักษาอย่างไร ?วันนี้พวกเราชาวกันยา จะพาทุก ๆ ท่านมารู้จักกับภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อน ภาวะที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องประสบกับอาการปวดหลังส่วนล่าง ปวดหลังร้าวลงขา ยิ่งเคลื่อน .....
Read More

ทำไงดี นั่งก็งอ ไหล่ก็ห่อ ปวดก็ปวด

แนวโครงสร้างของร่างกายที่ดีมีผลต่อประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของร่างกายซึ่งในกลุ่มที่เสียสมดุล(ความแข็งแรง การควบคุมการทำงาน และความยาวของกล้ามเนื้อ) ในส่วนบนของร่างกาย(Upper Crossed Syndrome) มักก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ ไหล่ และสะบัก .....
Read More

ทำไมกันนะ... เจ็บเอ็นข้างตาตุ่มด้านในขณะลงน้ำหนัก?

ปัจจุบันนี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งบางท่านในกลุ่มนักวิ่งอาจเกิดอาการเจ็บบริเวณเอ็นข้างเท้าด้านใน (Posterior Tibial Tendon Dysfunction)อาการดังกล่าวนี้เกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นข้างเท้าด้านใน ซึ่งทำหน้าที่พยุงอุ้งเท้าขณะที่มีก .....
Read More

ตอนนี้คุณกำลังหายใจสั้นตื้นและยกบ่าขณะหายใจอยู่หรือไม่ ???

ตอนนี้คุณกำลังหายใจสั้นตื้นและยกบ่าขณะหายใจอยู่หรือไม่ ???ถ้าใช่...นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณมีปัญหากล้ามเนื้อบริเวณคอบ่าอักเสบเรื้อรังได้ จากการศึกษาพบว่า 75% ของกลุ่มคนที่มีอาการปวดคอบ่าเรื้อรังมักมีรูปแบบการหายใจที่ผิด หายใจแบบสั้น .....
Read More

ปวดหลัง!! ทุกครั้งที่ปั่นเลย

ช่วงนี้สถานการณ์โรคโควิด 19 ดีขึ้นแล้ว หลายๆท่านจึงเริ่มไปออกกำลังกายนอกบ้านกันแล้วใช่ไหมคะ? การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ ทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อสะโพกและขาให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตา .....
Read More

หัวใจเป็นชาวร็อค แต่นิ้วไม่ต้องล็อคก็ได้

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลายๆท่านคงได้อยู่บ้านมากขึ้นและอาจมีกิจกรรมต่างๆให้ทำในขณะอยู่บ้านอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น...การทำงานจากที่บ้าน ซึ่งอาจต้องใช้โทรศัพท์มือถือ/คอมพิวเตอร์มากกว่าปกติ การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ทำอาหาร/ขนมซึ่งบางกิ .....
Read More

โอ๊ย ปวดศอกด้านนอก “Tennis elbow”

โรคเอ็นกล้ามเนื้อข้อศอกด้านนอกอักเสบ หรือที่หลายๆคนคุ้นเคยในชื่อ “Tennis elbow” เกิดจากเอ็นของกลุ่มกล้ามเนื้อกระดกข้อมืออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อศอกด้านนอก  ชื่อโรคคล้ายว่าจะเกิดในนักเทนนิสเท่านั้นใช่ไหมคะ แต่ที่จริงแล้ว โรคนี้สามารถพ .....
Read More

แค่วางแขนต่างกัน ก็ปวดคอได้หรอ??

“โอ๊ยๆๆ คุณหมอคะ ตื่นเช้ามาหันคอไม่ได้เลยค่ะ สงสัยเมื่อคืนจะนอนดูซีรีส์เยอะ เผลอหลับไปเลยนอนตกหมอนค่ะ”คุณทราบหรือไม่ว่าอาการปวดคอดังกล่าวที่เรามักเรียกว่า นอนตกหมอน อาจไม่ได้เกิดจากศีรษะตกจากหมอนในขณะนอนหลับเสมอไป แต่อาจเกิดจากท่าทางการนอนที่ไม่ถูกต้ .....
Read More