บทความเพื่อสุขภาพ

สาขาทั้งหมด สาขาสิรินธร สาขาเหม่งจ๋าย สาขาอุดมสุข สาขาซีเนียร์กันยา สาขาประชาชื่น สาขาพญาไท สาขาเจริญราษฎร์ สาขาเพชรเกษม สาขานครอินทร์ สาขามีนบุรี

"เร่งการฟื้นฟูหลังการบาดเจ็บ ด้วยหลัก PEACE & LOVE"

"เร่งการฟื้นฟูหลังการบาดเจ็บ ด้วยหลัก PEACE & LOVE"กีฬา กีฬา คือ ยาวิเศษ ทุกท่านทราบกันดีว่าการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬานั้นมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น เพิ่มความแข็งแรง, เพิ่มความทนทาน, เพิ่มการไหลเวียนโลหิต รวมถึงการควบคุมการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น แต .....
Read More

KANYA THE INTERVIEW : เปิดมุม งานกายภาพบำบัดกับผู้สูงอายุ

สวัสดีวันสงกรานต์ชาวกันยาคลินิกฯ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและชุ่มฉ่ำและในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี นอกจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยแล้วนั้นวันนี้ยังถือเป็นวันผู้สูงอายุอีกด้วยซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยของเรานั้นได้ก้าวเข้าส .....
Read More

เเขนตึง มือชา โอ้!เธอจ๋ารีบมา รำไทย

เเขนตึง มือชา โอ้!เธอจ๋ารีบมา รำไทย สวัสดี เดือนเมษายน …. เดือนแห่งประเพณีไทย ค่า วันนี้เราจะขอหยิบยกเอาความเป็นไทย อย่างเช่น การรำไทย มานำเสนอให้ทุกคนได้ทราบกันว่า “การรำไทย” นั้นสามารถช่วยรักษาอาการบาดเจ็บจากเส้นประสาทแขนตึงรั้งได้ โดย .....
Read More

‘อย่าวางใจเอ็นข้อไหล่อักเสบ’

‘อย่าวางใจเอ็นข้อไหล่อักเสบ’สาเหตุของอาการปวดไหล่เกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นก็คือ เส้นเอ็นข้อไหล่อักเสบ ซึ่งสาเหตุของเส้นเอ็นข้อไหล่อักเสบอาจจะเกิดได้จาก- การใช้งานของแขนในลักษณะเดิมซ้ำๆ เช่นการยกแขนสูงซ้ำๆ หรือการบิด หมุนแขนซ้ำๆ เช่น ในนักกีฬาว .....
Read More

'อาการปวดไหล่ กับภาวะการเคลื่อนไหวบกพร่อง'

'อาการปวดไหล่ กับภาวะการเคลื่อนไหวบกพร่อง'“ปวดไหล่ ไหล่ติด กางแขนแล้วเจ็บ ไขว้หลังไม่ได้” สารพัดอาการบาดเจ็บข้อไหล่ ที่พบได้บ่อยในคลินิกกายภาพฯเนื่องจากข้อไหล่เป็นข้อต่อที่สามารถเคลื่อนไหวได้หลายทิศทาง ทั้งยก กาง หมุน รวมถึงเป็นข้อต่อที่มีข้อต่อย่อยท .....
Read More

ปวดร้าววิ่งไปหมดเลยนะ MPS

ปวดร้าววิ่งไปหมดเลยนะ MPS โอ๊ย!!! ปวดสะโพกร้าวลงขาจังเลย ปวดคอบ่าร้าวขึ้นหัว ขึ้นตา เป็นอะไรเนี่ย... ใครเคยมีอาการแบบนี้รึป่าวครับ รู้หรือไม่ครับว่าจริงๆแล้วอาการแบบนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งสาเหตุหนึ่งมักเกิดจากกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อแ .....
Read More

การใส่สายรัดพยุงหลังเป็นประจำ ช่วยแก้อาการปวดหลังได้จริงหรือ?

การใส่สายรัดพยุงหลังเป็นประจำ ช่วยแก้อาการปวดหลังได้จริงหรือ? หลายคนเมื่อมีอาการปวดหลัง ก็มักจะพยายามหาวิธีต่างๆเพื่อลดอาการปวดที่เกิดขึ้น หนึ่งในนั้นก็อาจจะเลือกใช้ สายรัดพยุงหลัง (Back Support หรือ L-S Support) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่าย .....
Read More

“อรุณสวัสดิ์เช้าที่ไม่สดใส ปวดหลังจังเล้ย!!!”

“อรุณสวัสดิ์เช้าที่ไม่สดใส ปวดหลังจังเล้ย!!!”เพื่อนๆเคยเป็นกันไหม? ตื่นมาแต่ไม่สดชื่นเพราะปวดเมื่อยหลังจังเลย จะแก้ปัญหานี้ยังไงดีนะ? อาการปวดหลังเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อหลังอักเสบ, ข้อต่อกระดูกสันหลังส่วนอกและเอวอักเสบ หร .....
Read More

การรักษากระดูกคดด้วย Schroth exercise

การรักษากระดูกคดด้วย Schroth exerciseวันนี้เราจะมาพูดถึงการให้การรักษากระดูกสันหลังคดด้วย Schroth exercise กันค่ะSchroth exercise คือหนึ่งในการรักษาของกระดูกสันหลังคดซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มของ PSSE(Physiotherapeutic Scoliosis Specific Exercise) ซึ่งถือ .....
Read More

การรักษากระดูกสันหลังคด กับ 7 สถาบัน (PSSE with 7 majors school)

การรักษากระดูกสันหลังคด กับ 7 สถาบัน (PSSE with 7 majors school)ปัจจุบันมี 7 สถาบันหลักที่เป็นองค์กรที่ดูแลงานวิจัยและคนไข้กระดูกสันหลังคด (SOSORT และ SRS) ให้การรับรอง ได้แก่1. Lyon Approach2. Katharina Schroth Asplepios3. The Scientific Approach to .....
Read More

มารู้จักการรักษา “กระดูกสันหลังคด” กัน

มารู้จักการรักษา “กระดูกสันหลังคด” กันในปัจจุบันการรักษากระดูกสันหลังคดใช้การรักษาเฉพาะทางที่จัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า “PSSE” (Physiotherapeutic Scoliosis Specific Exercise) “PSSE” เป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยกระดูกสันหลังคด ทั้งทา .....
Read More

"เคล็ดลับง่ายๆ ต้อนรับปีใหม่อย่างไรไม่ให้ปวด"

"เคล็ดลับง่ายๆ ต้อนรับปีใหม่อย่างไรไม่ให้ปวด" สวัสดีค่ะ ช่วงเวลาปลายปีนี้ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขในเดือนที่มีหลายโอกาสพิเศษ ทั้งเทศกาล Christmas และเทศกาลขึ้นปีใหม่ ทำให้ส่วนใหญ่เรามักจะนัดพบปะสังสรรค์เพื่อนฝูงและครอบครัวเพื่อรับประทานอาหารร่วมก .....
Read More