บทความเพื่อสุขภาพ

สาขาทั้งหมด สาขาสิรินธร สาขาเหม่งจ๋าย สาขาอุดมสุข สาขาซีเนียร์กันยา สาขาประชาชื่น สาขาพญาไท สาขาเจริญราษฎร์ สาขาเพชรเกษม สาขานครอินทร์ สาขามีนบุรี

ทำไงดี นั่งก็งอ ไหล่ก็ห่อ ปวดก็ปวด

แนวโครงสร้างของร่างกายที่ดีมีผลต่อประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของร่างกายซึ่งในกลุ่มที่เสียสมดุล(ความแข็งแรง การควบคุมการทำงาน และความยาวของกล้ามเนื้อ) ในส่วนบนของร่างกาย(Upper Crossed Syndrome) มักก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ ไหล่ และสะบัก .....
Read More

ทำไมกันนะ... เจ็บเอ็นข้างตาตุ่มด้านในขณะลงน้ำหนัก?

ปัจจุบันนี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งบางท่านในกลุ่มนักวิ่งอาจเกิดอาการเจ็บบริเวณเอ็นข้างเท้าด้านใน (Posterior Tibial Tendon Dysfunction)อาการดังกล่าวนี้เกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นข้างเท้าด้านใน ซึ่งทำหน้าที่พยุงอุ้งเท้าขณะที่มีก .....
Read More

ตอนนี้คุณกำลังหายใจสั้นตื้นและยกบ่าขณะหายใจอยู่หรือไม่ ???

ตอนนี้คุณกำลังหายใจสั้นตื้นและยกบ่าขณะหายใจอยู่หรือไม่ ???ถ้าใช่...นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณมีปัญหากล้ามเนื้อบริเวณคอบ่าอักเสบเรื้อรังได้ จากการศึกษาพบว่า 75% ของกลุ่มคนที่มีอาการปวดคอบ่าเรื้อรังมักมีรูปแบบการหายใจที่ผิด หายใจแบบสั้น .....
Read More

ปวดหลัง!! ทุกครั้งที่ปั่นเลย

ช่วงนี้สถานการณ์โรคโควิด 19 ดีขึ้นแล้ว หลายๆท่านจึงเริ่มไปออกกำลังกายนอกบ้านกันแล้วใช่ไหมคะ? การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ ทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อสะโพกและขาให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตา .....
Read More

หัวใจเป็นชาวร็อค แต่นิ้วไม่ต้องล็อคก็ได้

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลายๆท่านคงได้อยู่บ้านมากขึ้นและอาจมีกิจกรรมต่างๆให้ทำในขณะอยู่บ้านอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น...การทำงานจากที่บ้าน ซึ่งอาจต้องใช้โทรศัพท์มือถือ/คอมพิวเตอร์มากกว่าปกติ การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ทำอาหาร/ขนมซึ่งบางกิ .....
Read More

โอ๊ย ปวดศอกด้านนอก “Tennis elbow”

โรคเอ็นกล้ามเนื้อข้อศอกด้านนอกอักเสบ หรือที่หลายๆคนคุ้นเคยในชื่อ “Tennis elbow” เกิดจากเอ็นของกลุ่มกล้ามเนื้อกระดกข้อมืออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อศอกด้านนอก  ชื่อโรคคล้ายว่าจะเกิดในนักเทนนิสเท่านั้นใช่ไหมคะ แต่ที่จริงแล้ว โรคนี้สามารถพ .....
Read More

แค่วางแขนต่างกัน ก็ปวดคอได้หรอ??

“โอ๊ยๆๆ คุณหมอคะ ตื่นเช้ามาหันคอไม่ได้เลยค่ะ สงสัยเมื่อคืนจะนอนดูซีรีส์เยอะ เผลอหลับไปเลยนอนตกหมอนค่ะ”คุณทราบหรือไม่ว่าอาการปวดคอดังกล่าวที่เรามักเรียกว่า นอนตกหมอน อาจไม่ได้เกิดจากศีรษะตกจากหมอนในขณะนอนหลับเสมอไป แต่อาจเกิดจากท่าทางการนอนที่ไม่ถูกต้ .....
Read More

Work From Home

Work From Homeช่วงนี้หลายท่านคงเริ่มชินกันการทำงานที่บ้านไม่มากก็น้อย และเริ่มมีปัญหาตามมากวนใจ เนื่องจากสถานที่ ทั้งโต๊ะหรือเก้าอี้(work station)อาจจะไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน คำแนะนำง่ายๆสำหรับการทำงานที่บ้าน คือหลีกเลี่ยงการนั่งขัดสมาธิกับพื้น .....
Read More

โอ๊ย!! ทำไมยกแขนสูงเหนือศีรษะแล้วปวดแปล๊บที่หัวไหล่แบบนี้

โอ๊ย!! ทำไมยกแขนสูงเหนือศีรษะแล้วปวดแปล๊บที่หัวไหล่แบบนี้หากคุณมีอาการนี้หลังจากที่ต้องทำกิจกรรมที่มีการยกแขนขึ้นสูงเหนือศีรษะซ้ำๆ คุณอาจมีภาวะปวดไหล่จากการกดเบียดใต้ปุ่มกระดูกหัวไหล่ (Subacromial impingement syndrome) โดยภาวะนี้เกิดจากเอ็นกล้ามเนื้อ .....
Read More

รองเท้าส้นสูง... ความสวยที่เสี่ยงต่อการเกิดข้อเข่าเสื่อม !!!

รองเท้าส้นสูง...ความสวยที่เสี่ยงต่อการเกิดข้อเข่าเสื่อม !!!➖ แน่นอนว่าความสวยกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน และการมีบุคลิกภาพที่ดีนั้นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ผู้หญิงหลายๆคนจึงเลือกสวมใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดีและสง่างาม ➖ อย่า .....
Read More