บทความเพื่อสุขภาพ

สาขาทั้งหมด สาขาสิรินธร สาขาเหม่งจ๋าย สาขาอุดมสุข สาขาซีเนียร์กันยา สาขาประชาชื่น สาขาพญาไท สาขาเจริญราษฎร์ สาขาเพชรเกษม สาขานครอินทร์ สาขามีนบุรี

บ้านปลอดภัย ไม่เสี่ยงล้ม

บ้านปลอดภัย ไม่เสี่ยงล้ม(โดย.. ชมรมผู้สูงอายุ กันยาคลินิกกายภาพบำบัด)..ในขณะที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แล้ว การดำเนินชีวิตของประชากรย่อมต้องปรับตัวตามเช่นกัน บ้านซึ่งเป็นสถานที่ใกล้ชิดกับผู้สูงอายุที่สุดจึงเป็นปัจจัยที่พวกเราคว .....
Read More

การดูแลร่างกายคุณแม่ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการเลี้ยงลูก

การดูแลร่างกายคุณแม่ให้มีน้ำนมเพียงพอต่อการเลี้ยงลูก  คุณแม่ในปัจจุบันให้ความสำคัญกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นอย่างมาก แต่ไม่ใช่ทุกบ้านจะสามารถมีปริมาณน้ำนมที่เพียงพอต่อลูกน้อย เราจึงรวบรวมวิธีดูแลตนเองอย่างง่าย เพื่อให้คุณแม่สามารถมีน้ำนมไ .....
Read More

“ ระบบน้ำเหลือง ”

“ ระบบน้ำเหลือง ” เป็นอีกขอบเขตหนึ่งของการค้นพบว่าเป็นต้นเหตุหนึ่งของโรคที่เกิดขึ้นในมนุษย์ โดยถูกละเลยมานานเนื่องจากความละเอียดอ่อนและซับซ้อน ระบบน้ำเหลืองเป็นความลึกลับของระบบ 'การกำจัดขยะ' ในระดับเซลล์ของเราเทคนิคการระบายน้ำเหลือง (Lymphatic Drain .....
Read More

อาการเจ็บและชามือในคุณแม่ รักษาได้ด้วยกายภาพบำบัด

อาการเจ็บและชามือในคุณแม่ รักษาได้ด้วยกายภาพบำบัดปัญหาด้านสุขภาพกายของคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือหลังคลอดมีหลายอย่างที่ได้กล่าวถึงไปบ้างแล้ว วันนี้เรามารู้จักกับอีกปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ในกลุ่มกระดูกและกล้ามเนื้อ นั่นคือ อาการเจ็บจากการกดทับเ .....
Read More

ภาวะความรู้คิดบกพร่องในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ภาวะความรู้คิดบกพร่องในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองนอกจากอาการอ่อนแรงแขน ขา ของร่างกายแล้วยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึง คือ ภาวะความรู้คิดที่บกพร่องไป หลังจากที่สมองได้รับความเสียหาย ซึ่งการทำงานของสมองส่วนนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช .....
Read More

ท่อน้ำนมอุดตัน‼️ คัดตึงเต้า‼️ ปัญหาหลังคลอด ดูแลได้ด้วย “กายภาพบำบัด”

ท่อน้ำนมอุดตัน‼️ คัดตึงเต้า‼️ ปัญหาหลังคลอด ดูแลได้ด้วย “กายภาพบำบัด”คุณแม่หลังคลอดหลายคนคงเคยประสบกับปัญหาอาการต่างๆจากการให้นมบุตร เช่น ภาวะคัดตึงเต้านม ภาวะท่อน้ำนมอุดตัน การบาดเจ็บบริเวณเต้านม รวมถึงปัญหาการบาดเจ็บทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการ .....
Read More

5 อาการบาดเจ็บยอดฮิต ของเหล่านักวิ่งผู้พิชิตมาราธอน

5 อาการบาดเจ็บยอดฮิต ของเหล่านักวิ่งผู้พิชิตมาราธอนในยุคปัจจุบันนี้ การวิ่ง ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในสังคมของเรา และนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นหนึ่งในกีฬาการแข่งขัน ที่มีการจัดสนามแข่งขันกันมากขึ้นด .....
Read More

กายภาพบำบัด กับผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง อ่อนแรงครึ่งซีก (Stroke)

กายภาพบำบัด กับผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง อ่อนแรงครึ่งซีก (Stroke)  บทบาทของกายภาพบำบัดในผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง ที่มีอาการอ่อนแรงแขนขาครึ่งซีก คือ การช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยทางด้านร่างกายและจิตใจ ให้กลับมาช่วยเหลือตัวเองได้ตามความสามารถสูงสุดของผู้ป่วยภา .....
Read More

ปวดคอบ่า ชาร้าวลงแขน คุณอาจกำลังเป็น Thoracic outlet syndrome (TOS)

ปวดคอบ่า ชาร้าวลงแขน คุณอาจกำลังเป็น Thoracic outlet syndrome (TOS)มือเย็น..แขนวูบชา ใครมีปัญหายกมือขึ้น! บทความนี้จะพาทุกท่านมาเช็คสัญญาณอาการที่บ่งบอกว่าเราเริ่มมีปัญหากับภาวะที่เรียกว่า “กลุ่มอาการเส้นเลือดและเส้นประสาทถูกบีบรัดที่ทรวงอก” หรือ “Th .....
Read More

นวดเต้านมด้วยตนเองทำอย่างไร? และสัญญาณอะไรที่บอกได้ว่าระบายนมออกจนเกลี้ยงเต้า?

นวดเต้านมด้วยตนเองทำอย่างไร? และสัญญาณอะไรที่บอกได้ว่าระบายนมออกจนเกลี้ยงเต้า?สวัสดีค่ะคุณแม่ทุกท่าน การนวดเต้านมด้วยตนเองเพื่อระบายนมจนเกลี้ยงเต้าสามารถทำได้ทั้งก่อนและหลังให้นมน้องหรือการปั๊มนม การนวดก่อนเป็นการช่วยระบายนมง่ายขึ้น และการนวดหลั .....
Read More

4 วิธีปรับร่างกาย ที่ช่วยขจัดความเมื่อยล้า คอ บ่า ไหล่ขณะนั่ง

4 วิธีปรับร่างกาย ที่ช่วยขจัดความเมื่อยล้า คอ บ่า ไหล่ขณะนั่งเนื่องจากในปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่จะต้องอยู่ในอิริยาบถใดอิริยาบถหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งขับรถ การนั่งทำงาน หรือนั่งใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ  .....
Read More

"อุ้งเท้าที่รัก"

"อุ้งเท้าที่รัก"“เท้าแบน” เป็นคําที่ปัจจุบันเรามักเคยได้คุ้นหูหรือผ่านตากันมาไม่มากก็น้อย พูดง่าย ๆ คือ ปกติคนเราจะ มีอุ้งเท้าที่คอยช่วยรับแรงกระแทกจากกิจกรรมในชีวิตประจําวันของเราไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน วิ่ง หรือกระโดด อุ้งเท้ายังช่วยกระจายแรงของฝ่า .....
Read More