บทความเพื่อสุขภาพ

สาขาทั้งหมด สาขาสิรินธร สาขาเหม่งจ๋าย สาขาอุดมสุข สาขาซีเนียร์กันยา สาขาประชาชื่น สาขาพญาไท สาขาเจริญราษฎร์ สาขาเพชรเกษม สาขานครอินทร์ สาขามีนบุรี

KANYA THE INTERVIEW : เปิดมุม งานกายภาพบำบัดกับผู้สูงอายุ

สวัสดีวันสงกรานต์ชาวกันยาคลินิกฯ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและชุ่มฉ่ำและในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี นอกจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยแล้วนั้นวันนี้ยังถือเป็นวันผู้สูงอายุอีกด้วยซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยของเรานั้นได้ก้าวเข้าส .....
Read More

“ชาแบบไหนใช่ stroke”

“ชาแบบไหนใช่ stroke”

หลายครั้งมีโอกาสได้พูดคุยกับคนไข้ที่เข้ามารับ .....
Read More

เมื่อข้อไหล่ติด....จะทำอย่างไรดี?

เคยมั้ยครับที่เอื้อมแขนไปหยิบของแล้วเจ็บแปล๊บที่ไหล่ หรือตื่นมายืดเส้นยืดสายแล้วรู้สึกเจ็บไหล่ หรือยกของหลายครั้งติดต่อกันจนปวดไหล่ หลาย ๆ คนอาจเคยสงสัยว่าทำไมจึงมีอาการปวดไหล่ขึ้นมา? แล้วทำไมถึงยกไหล่ได้ไม่สุด? หรือเราเป็นข้อไหล่ติดแล้วหรือไม่? แล้ว .....
Read More

ปวดหลังส่วนล่าง ปวดร้าวลงขา ..... บางครั้งอาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อน

กระดูกสันหลังเคลื่อนคืออะไร ?อาการเป็นแบบไหน ?สาเหตุเกิดจากอะไร ?แล้วต้องป้องกันหรือรักษาอย่างไร ?วันนี้พวกเราชาวกันยา จะพาทุก ๆ ท่านมารู้จักกับภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อน ภาวะที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องประสบกับอาการปวดหลังส่วนล่าง ปวดหลังร้าวลงขา ยิ่งเคลื่อน .....
Read More

มีไข้ ทำกายภาพบำบัดได้หรือไม่ ?

มีไข้ ทำกายภาพบำบัด ได้หรือไม่?หลายๆ คนคงเคยสงสัยว่าหากมีไข้ แต่ก็อยากรักษากายภาพบำบัดด้วย ควรทำอย่างไรดี?วันนี้พวกเราชาวกันยามีคำตอบมาให้ทุกท่านเพื่อคลายข้อสงสัยกันคำว่า “มีไข้” คือภาวะที่อุณหภูมิร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไปซึ .....
Read More

Work Life Balance กับชีวิตที่ไม่มีคัทออฟ

Work Life Balance กับชีวิตที่ไม่มีคัทออฟเรื่องราวของกายภาพบำบัดสาวกับเส้นทางการวิ่ง จากจุดเริ่มต้น ไปสู่การวิ่งที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไปกับ มิ้ว กภ.นันทิกาญจน์ กีรติขจรฟ้ากภ.นินทิกาญจน์ กีรติขจรฟ้า หรือ Physio มิลค์ หนึ่งในนักกายภาพบำบัดที่ทำงานทางด้านกา .....
Read More

เปิดมุมมอง งานกายภาพบำบัด ในยุค 2020 กับ รศ.โสภา พิชัยยงค์วงศ์ดี

ปัจจุบัน ยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสังคมและการดำเนินชีวิตของคนเราที่มีรูปแบบเปลี่ยนไป ชีวิตความเป็นอยู่ การทำงาน หรือแม้กระทั่งเรื่องสุขภาพ KanyaTheArticle วันนี้ เลยมาชวนพูดคุยกับ รศ.โสภา พิชัยยงค์วงศ์ดี ต่อมุม .....
Read More

เด็กยุคใหม่ เสี่ยงภาวะกระดูกสันหลังคด

“เด็กยุคใหม่” เสี่ยงภาวะกระดูกสันหลังคด.“เด็กเอ๋ยเด็กดีต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน” เพลงประจำวัยเด็กที่หลายคนคุ้นเคยกล่าวไว้ แต่ทุกวันนี้ “เด็กยุคใหม่” มีหน้าที่และกิจกรรมเกินสิบอย่างด้วยกันทั้งนั้นด้วยกิจกรรมที่มากมาย ทำให้เรามีสิ่งที่ต้องโฟกัสมากข .....
Read More

ฮาวทูทิ้ง...ทิ้งอาการเจ็บปวดไว้ที่ปี 2019

ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอาการเจ็บปวด ไว้ที่ปี 2019ช่วงเวลาแห่งการชวนตัวเองเป็นคนใหม่ในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นมาถึงแล้ว วันนี้ชาวกันยาจะมาชวนทุกคน "ทิ้ง" พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อร่างกายกันหนึ่งปีที่ผ่านมา ใครรู้สึกว่า ความปวด ความเมื่อย เข้ามามีบทบาทในทุกเหตุการ .....
Read More

สูงวัย ไกลโรค ..... รู้ไว้ก่อนแก่

เมื่อคราวตอนเป็นเด็กคนเราก็อยากจะเป็นผู้ใหญ่ เมื่อคราวเป็นผู้ใหญ่ก็อยากจะกลับไปเป็นเด็ก แต่คง หลีกหนีความเป็นจริงตามธรรมชาติของการเกิด แก่ เจ็บ ตายไปไม่ได้ ที่นี่ก็จะเกิดคำถามว่าทำอย่างไรละ ที่จะไม่แก่ หรือทำอย่างไรถึงจะแข็งแรงยามเมื่อสูงวัยเมื่อยามส .....
Read More

เมื่อสถานการณ์ พลิก

ในการเล่นกีฬาต้องมีการเคลื่อนไหวของร่างกายหลายส่วน นักกีฬาที่ต้องวิ่ง ต้องกระโดดและเคลื่อนไหวอย่างเร็ว ข้อเท้ามักต้องมีการรับน้ำหนักและเกิดการกระแทก การบิดในทิศทางต่างๆ จึงมีโอกาสที่จะเกิดข้อเท้าแพลงได้ง่าย โดยส่วนมากเมื่อเกิดข้อเท้าแพลงแล้วนักกีฬาส่ .....
Read More

กระดูกสันหลังคด ภัยเงียบจากร่างกาย .. ตอนที่ 1 กระดูกสันหลังคดคืออะไร?

กระดูกสันหลังคด เป็นภาวะความผิดปกติที่พบได้ทุกเพศทุกวัย มักพบมากในช่วงวัยเด็กที่ย่างเข้าสู่วัยรุ่น และวัยทำงาน และพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  ลักษณะที่ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังคด  หลายคนเข้าใจว่ากระดูกสันหลังคดคือการที่หลังค่อมหรือ .....
Read More