บทความเพื่อสุขภาพ

สาขาทั้งหมด สาขาสิรินธร สาขาเหม่งจ๋าย สาขาอุดมสุข สาขาซีเนียร์กันยา สาขาประชาชื่น สาขาพญาไท สาขาเจริญราษฎร์ สาขาเพชรเกษม สาขานครอินทร์ สาขามีนบุรี

KANYA THE INTERVIEW : เปิดมุม งานกายภาพบำบัดกับผู้สูงอายุ

สวัสดีวันสงกรานต์ชาวกันยาคลินิกฯ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและชุ่มฉ่ำและในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี นอกจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยแล้วนั้นวันนี้ยังถือเป็นวันผู้สูงอายุอีกด้วยซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยของเรานั้นได้ก้าวเข้าส .....
Read More

“ชาแบบไหนใช่ stroke”

“ชาแบบไหนใช่ stroke”

หลายครั้งมีโอกาสได้พูดคุยกับคนไข้ที่เข้ามารับ .....
Read More

เมื่อข้อไหล่ติด....จะทำอย่างไรดี?

เคยมั้ยครับที่เอื้อมแขนไปหยิบของแล้วเจ็บแปล๊บที่ไหล่ หรือตื่นมายืดเส้นยืดสายแล้วรู้สึกเจ็บไหล่ หรือยกของหลายครั้งติดต่อกันจนปวดไหล่ หลาย ๆ คนอาจเคยสงสัยว่าทำไมจึงมีอาการปวดไหล่ขึ้นมา? แล้วทำไมถึงยกไหล่ได้ไม่สุด? หรือเราเป็นข้อไหล่ติดแล้วหรือไม่? แล้ว .....
Read More

ปวดหลังส่วนล่าง ปวดร้าวลงขา ..... บางครั้งอาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อน

กระดูกสันหลังเคลื่อนคืออะไร ?อาการเป็นแบบไหน ?สาเหตุเกิดจากอะไร ?แล้วต้องป้องกันหรือรักษาอย่างไร ?วันนี้พวกเราชาวกันยา จะพาทุก ๆ ท่านมารู้จักกับภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อน ภาวะที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องประสบกับอาการปวดหลังส่วนล่าง ปวดหลังร้าวลงขา ยิ่งเคลื่อน .....
Read More

มีไข้ ทำกายภาพบำบัดได้หรือไม่ ?

มีไข้ ทำกายภาพบำบัด ได้หรือไม่?หลายๆ คนคงเคยสงสัยว่าหากมีไข้ แต่ก็อยากรักษากายภาพบำบัดด้วย ควรทำอย่างไรดี?วันนี้พวกเราชาวกันยามีคำตอบมาให้ทุกท่านเพื่อคลายข้อสงสัยกันคำว่า “มีไข้” คือภาวะที่อุณหภูมิร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไปซึ .....
Read More

Work Life Balance กับชีวิตที่ไม่มีคัทออฟ

Work Life Balance กับชีวิตที่ไม่มีคัทออฟเรื่องราวของกายภาพบำบัดสาวกับเส้นทางการวิ่ง จากจุดเริ่มต้น ไปสู่การวิ่งที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไปกับ มิ้ว กภ.นันทิกาญจน์ กีรติขจรฟ้ากภ.นินทิกาญจน์ กีรติขจรฟ้า หรือ Physio มิลค์ หนึ่งในนักกายภาพบำบัดที่ทำงานทางด้านกา .....
Read More

เปิดมุมมอง งานกายภาพบำบัด ในยุค 2020 กับ รศ.โสภา พิชัยยงค์วงศ์ดี

ปัจจุบัน ยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสังคมและการดำเนินชีวิตของคนเราที่มีรูปแบบเปลี่ยนไป ชีวิตความเป็นอยู่ การทำงาน หรือแม้กระทั่งเรื่องสุขภาพ KanyaTheArticle วันนี้ เลยมาชวนพูดคุยกับ รศ.โสภา พิชัยยงค์วงศ์ดี ต่อมุม .....
Read More

เด็กยุคใหม่ เสี่ยงภาวะกระดูกสันหลังคด

“เด็กยุคใหม่” เสี่ยงภาวะกระดูกสันหลังคด.“เด็กเอ๋ยเด็กดีต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน” เพลงประจำวัยเด็กที่หลายคนคุ้นเคยกล่าวไว้ แต่ทุกวันนี้ “เด็กยุคใหม่” มีหน้าที่และกิจกรรมเกินสิบอย่างด้วยกันทั้งนั้นด้วยกิจกรรมที่มากมาย ทำให้เรามีสิ่งที่ต้องโฟกัสมากข .....
Read More

ฮาวทูทิ้ง...ทิ้งอาการเจ็บปวดไว้ที่ปี 2019

ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอาการเจ็บปวด ไว้ที่ปี 2019ช่วงเวลาแห่งการชวนตัวเองเป็นคนใหม่ในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นมาถึงแล้ว วันนี้ชาวกันยาจะมาชวนทุกคน "ทิ้ง" พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อร่างกายกันหนึ่งปีที่ผ่านมา ใครรู้สึกว่า ความปวด ความเมื่อย เข้ามามีบทบาทในทุกเหตุการ .....
Read More

สูงวัย ไกลโรค ... เรื่องที่ทุกคนต้องรู้ก่อนแก่ >> ป้องกันความเสื่อม ป้องกันการล้ม <<

เมื่อคราวตอนเป็นเด็กคนเราก็อยากจะเป็นผู้ใหญ่ เมื่อคราวเป็นผู้ใหญ่ก็อยากจะกลับไปเป็นเด็ก แต่คง หลีกหนีความเป็นจริงตามธรรมชาติของการเกิด แก่ เจ็บ ตายไปไม่ได้ ที่นี้ก็จะเกิดคำถามว่าทำอย่างไรละ ที่จะไม่แก่ หรือทำอย่างไรถึงจะแข็งแรงยามเมื่อสูงวัยเมื่อยามส .....
Read More

เมื่อสถานการณ์ พลิก

ในการเล่นกีฬาต้องมีการเคลื่อนไหวของร่างกายหลายส่วน นักกีฬาที่ต้องวิ่ง ต้องกระโดดและเคลื่อนไหวอย่างเร็ว ข้อเท้ามักต้องมีการรับน้ำหนักและเกิดการกระแทก การบิดในทิศทางต่างๆ จึงมีโอกาสที่จะเกิดข้อเท้าแพลงได้ง่าย โดยส่วนมากเมื่อเกิดข้อเท้าแพลงแล้วนักกีฬาส่ .....
Read More

กระดูกสันหลังคด (scoliosis) ภัยเงียบจากร่างกาย - กระดูกสันหลังคดคืออะไร?

กระดูกสันหลังคด (Scoliosis) เป็นภาวะความผิดปกติที่พบได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงานหรือผู้สูงอายุ โดยมักจะพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เเต่โดยส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นมักไม่ทราบว่าตนเองเป็น เราจึงควรหมั่นตรวจสอบว่าเรามีภาวะนี้ไหมเพื่อให .....
Read More